Chủ Nhật, 21 tháng 6, 2015

  Tuyển dụng   trong cuộc đấu tuấn kiệt toàn cầu

Bạn đang   kiếm tìm   thiên tài? Các nhà   tuyển dụng   minh mẫn nhất với mục tiêu tìm được cho mình những người tìm việc xuất sắc, bao giờ cũng quan hoài đến việc phát triển một nhóm ứng cử viên tiềm năng trước khi họ có một vị trí cần người cáng đáng. Mối quan hệ này có thể được xây dựng và kéo dài rất lâu trước khi bạn cần đến. Bạn càng sớm chú ý đến điều này thì công ty, doanh nghiệp của bạn càng dễ dàng đối phó với sự khủng hoảng thiên tài sẽ đến trong một tương lai không xa. Mời bạn đọc tiếp để khám phá 10 giải pháp thiết lập và phát triển mạng lưới tài năng cho mình.

1. Xác định những tố chất cấp thiết của một người tìm việc lý tưởng

Diễn tả chi tiết về công việc, trong đó nêu ra cho ứng viên những đòi hỏi chính xác về vị trí tuyển dụng, là một việc cần làm. Điều không kém phần quan yếu nữa chính là quá trình bạn sử dụng để biểu thị công tác và những hành vi xử sự đặc trưng của ứng viên lý tưởng đó. Hội tụ những người ưu tú nhất trong số những người hiện tại đang giữ vị trí tương đương, bao gồm cả người đang tuyển dụng là bạn. Tiếp theo là những trách nhiệm và đề xuất về hiệu suất hoạt động cốt tử của vị trí công tác. Sau đó, xác định phẩm chất đạo đức của người mà bạn cảm thấy sẽ là người tìm việc lý tưởng của mình. Chung cục, nêu ra từ năm đến mười phẩm chất và trách nhiệm dùng làm tiêu chí sàng lọc hồ sơ, chuẩn bị câu hỏi cho việc phỏng vấn qua điện thoại, hay lập ra các câu hỏi dùng cho cuộc phỏng vấn.

Có vẻ như việc này phải nỗ lực rất nhiều đúng không? Chính là như vậy đấy. Ngoại giả, bạn sẽ nhiều ý tưởng hay hơn nữa về những đòi hỏi của một người tìm việc lý tưởng mà bạn muốn có được cho đơn vị mình.

2. Phá hoang mạng lưới viên chức cấp dưới

Khi có nhu cầu tuyển dụng mới, bạn nên phổ thông thông tin theo kiểu truyền mồm đến mọi nhân sự trong công ty, khích lệ họ dựa vào những mối quan hệ sẵn có để tìm kiếm những ứng viên có năng lực. Bạn cũng có thể sử dụng các điểm bán hàng làm nơi gặp gỡ với các người tìm việc tiềm năng cũng như khách hàng của mình. Khuyến khích viên chức thu thập danh thiếp và xây dựng, duy trì các mối quan hệ với những người có năng lực đáp ứng đề xuất công việc. Và không chỉ dừng lại ở các nhân viên, mà bạn cần vỡ hoang chính những mối quan hệ bạn bè, gia đình, xã hội và của chính bản thân mình. Việc công khai với mọi người về các vị trí đang tuyển dụng, thông tin trong các buổi họp tổ chức và san sẻ những bước tiến của kế hoạch tuyển dụng này cho các thành viên trong đơn vị … sẽ giúp bạn phát tán thông điệp của mình.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã nói cho mọi người biết về nhu cầu tuyển dụng chuẩn y lời giới thiệu. Ở một đôi cơ quan, những người giới thiệu để tuyển dụng vào các vị trí cấp cao thậm chí có thể được nhận thù lao bằng tiền.

3. Tận dụng các mối quan hệ công việc, nhân cách hội viên, thành viên các đơn vị thương nghiệp

Đầu tư tài chính để các nhân viên của mình tham gia các doanh nghiệp thương nghiệp, các hội thảo và triển lãm thương mại. Từng bước lập danh sách các lãnh đạo và các ứng cử viên tiềm năng khác trong số khách hàng, đồng nghiệp, cộng sự và bạn bè. Thường xuyên giữ liên lạc với họ bằng thư từ, e-mail, fax, điện thoại… để có thể dễ dàng chia sẻ thông tin tuyển dụng khi đơn vị có nhu cầu bổ sung   nhân sự   . Bạn nên theo đuổi tất cả những thông báo tốt lành có được từ các mối quan hệ này.

Hãy sử dụng mạng lưới điện thoại để phỏng vấn, thậm chí bạn có thể mời người tìm việc tiềm năng đến chuyện trò trước khi công ty bạn cần tuyển dụng. Bạn cũng nên nghĩ đến việc phát hành bản tin định kỳ của doanh nghiệp để các ứng viên tiềm năng, khách hàng và tất cả những người quan tâm đến doanh nghiệp bạn luôn được cập nhật thông báo mới nhất về tình hình tăng trưởng, cũng như mọi việc diễn ra trong doanh nghiệp. Và bạn có thể sử dụng thư điện tử hoặc thư trực tiếp để gửi các bản tin này đến mọi người.

4. Tuyển dụng qua website

Mục “Hãy đến với tập thể của chúng tôi” trên website của công ty bạn đã nói, thậm chí thuyết phục, các nhân sự tiềm năng về viễn cảnh, giá trị và văn hóa của cơ quan chưa? Bạn đã trình bày thông điệp về việc mọi đứa ở đây được tôn trọng như thế nào chưa? Bạn đã tỏ rõ được mối quan hoài đến chất lượng sản phẩm, cũng như đến khách hàng của mình chưa? Nếu tất cả các câu trả lời trên là “chưa”, thì nghĩa là bạn đang bỏ phí tổn một trong những phương tiện tuyển dụng quan yếu nhất để thu hút các ứng cử viên giỏi. Thay vì đăng thông báo việc làm khô khan kiểu cũ, trang web của bạn phải phác họa được viễn tượng và những thông báo làm cho đơn vị bạn nổi bật so với các đối thủ khác trong cùng lĩnh vực hoạt động, để người tìm việc nhìn vào sẽ phải thốt lên: “tổ chức này là dành cho tôi đây mà!”. Khi đã có được sự chú ý của họ, bạn nên làm sao để họ có thể gửi lý lịch ứng tuyển trực tuyến trên website của bạn một cách đơn giản và nhanh nhất.

5. Thường xuyên giữ giao thông với những ứng cử viên quan hoài đến tổ chức bạn

Đối với những ứng viên có mối quan hoài đặc biệt với tổ chức bạn, cần phải tỏ rõ thái độ cảm ơn với họ bằng cách gửi thư phúc âm, giữ liên lạc thường xuyên, và cung cấp thông tin cập nhật cho họ. Bạn cũng có thể gửi bản tin thường kỳ cho họ, mời họ gạnh thăm cơ quan bạn khi có thể để họ có cái nhìn đầy đủ hơn về bạn. Các cuộc xúc tiếp biểu thị tính chuyên nghiệp của bạn với những ứng cử viên quan tâm đến tổ chức sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến thành công trong tuyển dụng.

6. Hãy trở nên sự chọn lọc hàng đầu của các người tìm việc

Hãy nghĩ đến những điều mà các ứng cử viên mong đợi trước khi ưng ý gia nhập doanh nghiệp bạn. Doanh nghiệp bạn có ổn định, hoạt động hiệu quả và đang lớn mạnh không? Ở đây có bầu không khí làm việc thân thiện không? Liệu doanh nghiệp bạn có giúp họ nuôi dưỡng hào kiệt và/hoặc tạo cho họ cơ hội thử sức và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp không? Nếu có thể giải đáp kiên cố tất cả những câu hỏi trên, hãy mô tả tất cả điều đó trong quá trình tuyển dụng. Một khi bạn mong muốn ứng viên lựa chọn công ty mình, thì bạn phải hành động ăn nhập với một công ty xứng đáng để ứng cử viên tuyển lựa, chưa kể bạn cần tỏ rõ ý muốn đó đối với các nhân sự ngày mai của mình.

Mọi người hay tụ tập vào các chi tiết nhỏ và coi đó là những việc thực thụ đáng quan hoài, thí dụ họ luôn để ý đến việc bạn có chóng vánh gọi điện lại hay không. Họ quan sát chú tâm khi người phỏng vấn cứ lặp lại mãi những câu hỏi giống nhau. Họ coi việc bạn báo đã nhận được giấy tờ ứng tuyển của họ là một sự kiện. Họ hiểu rõ giá trị của cuộc điện thoại mà bạn gọi đến nói về vị trí công tác mà họ đang nhắm đến.

Ngoài ra, việc là doanh nghiệp được lựa chọn là một tăm tiếng mà bạn cần từng bước kiến lập trong lĩnh vực hoạt động của mình, bởi vì đây chính là phương tiện hữu hiệu trong việc thu hút nhân kiệt.

7. Sử dụng Internet làm dụng cụ tuyển dụng

Bên cạnh trang web của cơ quan, Internet đã và đang trở nên một phương tiện tuyển dụng đắc lực và hiệu quả cho nhà tuyển dụng, ứng viên và cho xã hội khái quát. Bạn hãy học cách khai thác các tiện thể ích của Internet để kiếm tìm và tuyển dụng cho mình những người tìm việc có năng lực hơn cả. Có hai phương pháp tuyển dụng phổ quát qua Internet:

- Đăng thông tin tuyển dụng trên các trang web chuyên về cần lao- việc làm, gồm cả các trang web địa phương và những trang web quốc tế. Đây là giải pháp tốt nhất để tìm kiếm tài năng ở các địa phương.

- Đăng thông báo lăng xê trên các trang tin điện tử có thúc đẩy. Hãy bảo đảm rằng quảng cáo đó biểu hiện đầy đủ hình ảnh cũng như ưu thế của doanh nghiệp bạn. Một lăng xê hiệu quả phải mô tả được doanh nghiệp bạn như một đơn vị thú vị đáng để các người tìm việc giỏi tìm đến.

8. Sử dụng những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp

Việc sử dụng dịch vụ của các tổ chức “săn đầu người” hay các văn   phòng nhân viên   sẽ hà tằn hà tiện cho bạn thời kì và tiền nong. Tuy phải trả một khoản tổn phí tuyển dụng, nhưng đối với một số vị trí và ở một số lĩnh vực, thì mức giá đó hoàn toàn phù hợp. Hơn nữa, bạn lại giảm được thời kì tuyển dụng và phí tổn   huấn luyện   căn bản, chưa kể bạn dễ dàng chọn được người tìm việc bằng lòng đáp ứng đầy đủ đề nghị công việc.

9. Tuyển dụng duyệt y các đơn vị cung cấp dịch vụ việc làm tạm

Trong một số công việc, có thể bạn chỉ cần sử dụng nhân công trong một thời gian ngắn, vì vậy sử dụng các cơ quan cung cấp dịch vụ việc làm trợ thời là giải pháp đúng đắn. Mặt khác, việc hợp tác lâu dài và khắn khít với các tổ chức này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được ứng viên phù hợp để lấp những chỗ trống cho những công việc nảy sinh chỉ cần thời kì ngắn để giải quyết.

Các công ty dịch vụ sẽ tìm hiểu đòi hỏi về ứng viên thuộc từng lĩnh vực cụ thể, kiểm tra kỹ năng trình độ và đặt ra mức thù lao phù hợp. Cũng như các cơ quan dịch vụ việc làm thông thường, các cơ quan dịch vụ lâm thời này luôn có thể giới thiệu những người có năng lực và ăn nhập với tiêu chuẩn của doanh nghiệp bạn.

10. Tìm hiểu nơi ở của các ứng viên

Hãy tìm hiểu xem những ứng cử viên mà bạn mong muốn tìm kiếm thông tin gì, xác định các trang web mà họ thường xuyên ghẹ thăm, nghiên cứu về những hoạt động mà họ tham gia, thậm chí cả những tạp chí chuyên ngành và báo mà họ đọc… Như thế, bạn sẽ hiểu thêm về trình độ, khả năng và nhu cầu của họ.

(Quantri.Vn)

Ðừng tưởng giỏi đã là xong

trâṃt nhìn đầu đề bài báo "Loại trăm thủ khoa xuất sắc, chọn sinh viên tốt nghiệp nhàng nhàng" đăng trên một tờ báo mạng, người viết bài này vội vàng than trời cho những học sinh "tài cao, phận thấp", thi tuyển việc làm gặp phải "quan tham nhũng", không có tiền bôi trơn tru bị đánh trượt.

Nhưng, càng xem càng lạ. Lạ ở chỗ "quan" thi tuyển là một thanh niên còn rất trẻ (tuổi 8x) có bằng tiến sĩ, được huấn luyện tại một trường đại học tăm tiếng ở nước ngoài; từng lọt vào tốp "100 sinh viên giỏi nhất thế giới" do một tạp chí có uy tín thế giới bình chọn. Lạ nữa, trong bốn năm đảm nhiệm nhân sự cho một tổ chức ở Việt Nam "người này" từng trực tiếp phỏng vấn cả trăm sinh viên thủ khoa, rút cuộc chỉ hài lòng ba, bốn người cho thử việc (?). Cũng không ít người thắc mắc, pha lẫn oán trách tò mò hỏi "ông nhân viên": Có phải do anh học cao rồi nên nhìn ai cũng thấy thấp, chỉ cho mình là đúng không? Và, câu trả lời của "ông viên chức" sau đó được minh bạch ngay trong buổi nói chuyện với sinh viên Trường đại học Kinh tế quốc dân. Tóm tắt như sau: "Sinh viên của ta mang nhiều khát vọng, hoài bão lập thân lập nghiệp, nhưng ít ý thức trong hành động để biến ước mong thành hiện thực. Tôi từng hỏi nhiều bạn sinh viên: giả sử trong một ngày, có năm công việc bạn đã làm có phục vụ gì cho mơ ước của mình không, thì tất cả đều "xin thưa" là... Không, hoặc chưa biết, chưa nghĩ tới. Vậy là sự đã rõ, người xin việc cần phải hiểu nhà tuyển dụng cần gì ở họ".

"Ông nhân viên" này trước khi làm "quan", từng có một thời ấu thơ gian khổ, phát tờ rơi, rửa bát ở nhà hàng, bồi bàn, nướng bánh mỳ, đứng chào khách ở nhà hàng Mc Donald's, gia sư... Rồi sau ra trường mới làm ở Quỹ Tiền tệ quốc tế, nhà băng HSBC, giảng viên đại học... Chính sự bươn chải từ cuộc sống đã tạo nên tính nhẫn nại (khi đi phát tờ rơi), học được tính cẩn thận (khi đi rửa bát), biết cách tôn trọng thời kì (khi đứng chào khách ở Mc Donald's) v.V. Cho nên, khi về làm Giám đốc viên chức ở đơn vị này, "ông viên chức" phát hiện sự thực nghiệt ngã. Không ít người mới ra trường một, hai năm đi làm đã "nhảy đầm" việc đến cả chục nơi. Những người như vậy ông đánh giá: thứ nhất là không giỏi nên bị đuổi; thứ hai tôi không tin họ sẽ gắn bó lâu dài với tổ chức nếu họ có khả năng. Thậm chí không ít thủ khoa thường tự cho mình đặc ân, dành quá nhiều thời gian ở công ty cho công việc riêng, tranh thủ kiếm thêm ở bên ngoài. Trong khi những sinh viên tốt nghiệp loại khá, trung bình, biết mình chưa tốt nên đã dành toàn thời gian cho công ty, nỗ lực khẳng định bản thân và mang lại giá trị cho công ty.

Lý giải của "ông viên chức" canh chừng đơn giản, thậm chí có phần cực đoan. Nhưng ngẫm nghĩ kỹ đấy là "luật chơi" của việc tìm người, giỏi chuyên môn thì đành rằng nhưng phải có kỹ năng sống; là sự chuyên cần, chỉn chu trong công tác, trung thành tận tụy với nơi mình làm việc. Xin hãy coi đây là "thông điệp" nhắn gửi các thủ khoa khi đi xin việc làm: Ðừng tưởng tấm bằng giỏi đã là xong!

LINH NAM

0 nhận xét :

Đăng nhận xét