Thứ Ba, 8 tháng 11, 2022

Nhắc tới Thẻ điểm cân bằng (BSC), chúng ta sẽ nhớ ngay đến bản đồ chiến lược - nhân tố quyết định sự thành công trong áp dụng BSC trong doanh nghiệp. Vậy cùng khám phá cách xây dựng bản đồ chiến lược trong BSC để xem liệu nó có khó "như lời đồn" không nhé!

1. Định nghĩa xây dựng bản đồ chiến lược

Xây dựng bản đồ chiến lược là việc trình bày bằng sơ đồ trong một trang giấy về điều doanh nghiệp cần làm trong từng viễn cảnh (thước đo) để thực thi chiến lược hiệu quả của mình. “Điều cần làm” là các mục tiêu cho từng viễn cảnh (thước đo) bao gồm: tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ và học tập & phát triển.

2. Xây dựng bản đồ chiến lược có khó không? 

Có thể nói xây dựng bản đồ chiến lược là không khó nếu bạn có người dẫn đường, chỉ lối và biết cách thực hiện bài bản. Qua đó, để hình thành bản đồ chiến lược trong BSC, cần phải theo 3 bước sau: 

- Bước 1: Thu thập và xem xét thông tin nền tảng

- Bước 2: Phát triển mục tiêu cho từng viễn cảnh

- Bước 3: Liên kết các mục tiêu trong các viễn cảnh

2.1 Thu thập và xem xét các thông tin nền tảng

Bước đầu tiên để xây dựng bản đồ chiến lược là xây dựng một đội nhóm các nhà lãnh đạo phụ trách chuyên biệt và có cam kết cao trong tổ chức. Các thành viên trong nhóm nên được tiếp cận và xem xét thông tin đến từ mọi bộ phận để có thể nhìn tổng quan về toàn bộ tổ chức của mình. 

2.2 Phát triển mục tiêu cho từng viễn cảnh (thước đo) trong BSC

Mỗi doanh nghiệp sẽ có bản đồ chiến lược riêng biệt, không giống nhau. Chính vì thế, quá trình thu thập và xem xét các thông tin đòi hỏi nhóm phụ trách phải dành nhiều thời gian và công sức nghiên cứu để có cái nhìn tổng quát và sâu sắc nhất.


2.3 Liên kết các mục tiêu trong các viễn cảnh (thước đo)

Bốn khía cạnh trong bản đồ chiến lược phải đảm bảo cân bằng, hài hòa với nhau; hướng tới mục tiêu chung của doanh nghiệp. Thước đo học tập và phát triển là nền tảng cơ bản cho doanh nghiệp để thực hiện các mục tiêu của viễn cảnh quy trình nội bộ.

Từ đó, mang lại tập hợp giá trị trong viễn cảnh khách hàng, cải thiện kết quả kinh doanh và hoàn thiện mục tiêu trong viễn cảnh tài chính của doanh nghiệp. Lúc này, doanh nghiệp sẽ được định giá cao hơn và mọi đối tác của doanh nghiệp cũng đều được hưởng lợi.

Trên đây là cách thức cơ bản để xây dựng bản đồ chiến lược trong BSC. Trong những bài viết tới, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể từng bước nhé!

0 nhận xét :

Đăng nhận xét